TikTok sắp bị cấm tại Mỹ

22 Tháng Ba, 2023
VMware trị giá 61 tỷ đô la của Broadcom
22 Tháng Ba, 2023
EU tranh cãi khi AI bùng nổ
22 Tháng Ba, 2023

Các chuyên gia cho biết, chính quyền Biden đang chịu áp lực phải cấm ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến do Trung Quốc sở hữu là TikTok, nhưng bất kỳ động thái nào như vậy đều có khả năng xoay quanh việc thông qua luật mới củng cố quyền hạn của chính phủ trong việc điều chỉnh phát ngôn.

Áp lực đang gia tăng từ các nhà lập pháp và những người diều hâu về an ninh quốc gia để cấm TikTok, công ty thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, vì lo ngại ứng dụng này có thể kiểm duyệt nội dung, ảnh hưởng đến người dùng và chuyển dữ liệu cá nhân của người Mỹ cho Bắc Kinh, những cáo buộc mà công ty phủ nhận.

Các tòa án đã chặn một nỗ lực trước đó của chính quyền Trump để cấm ứng dụng này một phần với lý do rằng động thái đó đã vi phạm các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Điều đó có nghĩa là bất kỳ động thái nào để chặn ứng dụng đều có thể phụ thuộc vào việc thông qua luật như ĐẠO LUẬT HẠN CHẾ, một dự luật lưỡng đảng được các Thượng nghị sĩ giới thiệu trong tháng này trao cho Bộ Thương mại quyền lực mới để cấm công nghệ nước ngoài gây rủi ro an ninh quốc gia. Điều đó sẽ phá vỡ các biện pháp bảo vệ ngôn luận được đưa vào luật hiện hành, các luật sư và những người theo dõi Trung Quốc cho biết.

Emily Kilcrease, một thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới và cựu phó trợ lý cho biết: “HẠN CHẾ thực sự hữu ích vì nó mang lại cho cơ quan pháp lý hoàn toàn mới, từ đầu, không có bất kỳ sự phức tạp nào như vậy” theo các luật khác. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. “Đó là một cơ quan pháp lý mạnh hơn, sạch hơn nhiều.”

TikTok trước đây đã chỉ trích đạo luật HẠN CHẾ, nói rằng “Chính quyền Biden không cần thêm thẩm quyền từ Quốc hội để giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia về TikTok: họ có thể phê duyệt thỏa thuận đã đàm phán với (chính quyền Biden) trong hơn hai năm mà họ đã dành sáu tháng qua xem xét.”

Giám đốc điều hành của TikTok, Shou Zi Chew, sẽ làm chứng vào thứ Năm trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện và đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ những nhà lập pháp muốn cấm ứng dụng này.

TikTok, mà giám đốc FBI Christopher Wray cho biết vào tháng 11 có thể được sử dụng để “kiểm soát phần mềm trên hàng triệu thiết bị”, đã nằm trong tầm ngắm của chính phủ Hoa Kỳ trong nhiều năm, kể từ khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa đầy quyền lực Marco Rubio kêu gọi xem xét lại vào năm 2019.

Các tòa án đã bác bỏ nỗ lực chặn TikTok của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2020 bằng một sắc lệnh hành pháp cấp cho Bộ Thương mại các thẩm quyền tương tự như đạo luật HẠN CHẾ.

Trong trường hợp đó, sắc lệnh hành pháp mà Trump dựa vào đã gặp phải một rào cản lớn: nó có được sức mạnh từ Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, đạo luật này quy định việc nhập khẩu hoặc xuất khẩu “tài liệu thông tin” và “giao tiếp cá nhân” thông qua Tu chính án Berman. , đã tìm cách bảo vệ lời nói.

Trong khi đó, một động thái của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ, một cơ quan quyền lực chuyên xem xét các khoản đầu tư nước ngoài vì rủi ro an ninh quốc gia, nhằm buộc Bytedance phải thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh TikTok tại Hoa Kỳ vẫn bị sa lầy trong các cuộc đàm phán hai năm rưỡi sau đó.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan đã tán thành Đạo luật RESTRICT vào ngày 7 tháng 3 nói rằng đạo luật này “sẽ tăng cường khả năng của chúng tôi trong việc giải quyết các rủi ro riêng biệt do các giao dịch riêng lẻ gây ra và rủi ro hệ thống do một số loại giao dịch nhất định liên quan đến các quốc gia có liên quan trong các lĩnh vực công nghệ nhạy cảm gây ra.”

Nhưng dự luật có thể sẽ không cung cấp giải pháp ngay lập tức cho những người kêu gọi cấm ứng dụng. Mặc dù luật này nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng, nhưng vẫn chưa có dự luật đồng hành nào được đưa ra tại Hạ viện. Cũng chưa rõ khi nào Quốc hội có thể đưa ra quyết định này — và một số người cho rằng nó có thể được gắn với một biện pháp phòng vệ cuối năm.

Một số chuyên gia cho biết việc sử dụng các công cụ pháp lý mới để cấm TikTok vẫn có thể gây ra những thách thức đối với Tu chính án thứ nhất.

Luật sư Nicholas Klein của CFIUS với DLA Piper cho biết: “Thực tế, tôi không thấy công cụ này có hiệu lực cho đến năm 2024. “Và rất có thể sẽ có một thách thức pháp lý nếu nó được sử dụng để cấm TikTok.”