WordPress Sơ Khai và Hiện Tại

Google Ads 2023 có gì mới ?
16 Tháng Ba, 2023
Cài đặt windows 10 dễ như ăn cake
16 Tháng Ba, 2023

WordPress là một cái tên rất quen thuộc đối với những người làm việc trong lĩnh vực lập trình web và những người đang tìm hiểu về lập trình web. Những người chuyên lập trình web sử dụng WordPress được gọi chung là chuyên viên lập trình WordPress, hay WordPress developer. Vậy Wordpress developer là gì? WordPress developer làm những công việc gì? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về chuyên viên lập trình WordPress qua bài viết sau đây.

1. WordPress developer là gì? WordPress developer làm công việc gì?

1.1. WordPress developer là gì?

WordPress ở thời điểm mới ra mắt hầu như chỉ được sử dụng cho mục đích viết blog cá nhân hoặc tạo website đơn giản nhằm mục đích quảng bá thương hiệu cho các doanh nghiệp. Sau này cùng với sự phát triển của internet thì WordPress trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Wordpress là công cụ tạo website mạnh mẽ nhất hiện nay
WordPress là công cụ tạo website mạnh mẽ nhất hiện nay

Mục đích sử dụng WordPress cũng không chỉ dừng lại ở tạo blog cá nhân. Hiện nay, WordPress được sử dụng để tạo ra các website rao vặt, website bán hàng online, các trang tin tức…

WordPress ngày càng được hoàn thiện và thêm vào nhiều tính năng chuyên nghiệp, bởi vậy để có thể thao tác tốt trên WordPress thì cần đến những người có chuyên môn về lập trình WordPress. Họ được gọi là chuyên viên lập trình WordPress, hay chính là WordPress developer.

WordPress developer có thể hiểu là những người chuyên làm công việc phát triển website được xây dựng trên cơ sở WordPress. Họ phát triển website trên nền tảng open source, công việc chủ yếu của họ là lập trình tạo ra các plugin và theme hoạt động trên nền tảng WordPress.

WordPress developer sử dụng kiến thức chuyên môn và kỹ năng lập trình như Javascript, PHP – MySQL, HTML & CSS… để xây dựng lên các website. Họ làm việc với hệ thống cơ sở dữ liệu dựa trên những yêu cầu của khách hàng hoặc các mẫu thiết kế để tạo ra giao diện website. Người quản trị website và người dùng truy cập website là hai nhóm đối tượng khách hàng chính của chuyên viên lập trình WordPress.

Wordpress developer phát triển website dựa trên WordPress
WordPress developer phát triển website dựa trên WordPress

1.2. WordPress developer làm công việc gì?

Trong phần trước, khi tìm hiểu WordPress developer là gì chúng ta cũng đã đề cập đến công việc chủ yếu của họ chính là lập trình theme và plugin. WordPress developer không sử dụng theme hoặc plugin sẵn có mà họ tự tạo ra các theme và plugin bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP.

Ngoài ra, WordPress developer còn xây dựng thêm cả widget và toàn bộ những thành phần khác trong một giao diện của website được quản lý bởi WordPress developer. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những công việc của WordPress developer nhé!

1.2.1. Tạo ra theme

Theme chính là bộ khung giao diện chính cho một website, trong đó có chứa bố cục và cả phong cách thiết kế chính mà website áp dụng. Người chuyên viên lập trình WordPress sử dụng kỹ năng lập trình PHP để lập trình nên theme sử dụng trong WordPress.

Wordpress developer tạo ra theme
WordPress developer tạo ra theme

Bên cạnh đó, người lập trình viên cũng cần vận dụng các kiến thức liên quan đến CSS3, HTML5 và chuẩn thiết kế responsive để xây dựng bố cục và giao diện website theo chuẩn SEO giúp website dễ dàng lên top tìm kiếm.

1.2.2. Tạo ra plugin

Để có thể tùy chỉnh cách vận hành của một website mà không cần đụng đến core code thì plugin chính là giải pháp phù hợp nhất. WordPress developer sử dụng ngôn ngữ PHP để tạo ra các function nhằm “giao tiếp” với WordPress.

Function có thể được chỉnh sửa, thay đổi nội dung, xóa hoặc thêm mới. Sau khi hài lòng, bạn có thể giữ lại function đó để sử dụng cho WordPress. Plugin có thể giúp bạn thực hiện bất cứ thao tác nào một cách nhanh chóng và hiệu quả. Plugin lỗi cũng có thể được chỉnh sửa hoặc vô hiệu hóa khá dễ dàng.

2. Để trở thành WordPress developer bạn cần những gì?

Công việc WordPress developer không hề đơn giản. Bạn cần phải học tập rất nhiều kiến thức chuyên môn cũng như rèn luyện nhuần nhuyễn rất nhiều kỹ năng. Nếu chưa hình dùng được sự phức tạp của lập trình WordPress, thì những thông tin sau đây sẽ trợ giúp bạn.

Công việc WordPress developer không hề đơn giản
Công việc WordPress developer không hề đơn giản

Người ta sử dụng ngôn ngữ PHP và SQL để lập trình core code cho WordPress. jQuery, AJAX, CSS, Javascript và HTML được kết hợp với nhau để tạo ra Front-end. Vì vậy có thể thấy bạn cần thông thạo rất nhiều kiến thức để trở thành WordPress developer. Vậy để trở thành WordPress developer bạn cần những gì?

2.1. Kiến thức về HTML

HTML được sử dụng để tạo ra giao diện tương thích với mọi trình duyệt. HTML là tiền đề để syntax hoạt động hiệu quả, giúp cho các thành phần trong website được hiển thị đúng theo ý đồ của người thiết kế và người lập trình.

2.2. CSS3 và Responsive design

CSS3 là công cụ giúp cho người lập trình viên WordPress để làm đẹp website và tùy chỉnh các thành phần của trang web như font chữ, màu sắc của backup…  CSS và Responsive design cũng giúp người lập trình viên tùy chỉnh giao diện website để phù hợp với màn hình điện thoại hoặc tablet.

2.3. Lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất để lập trình website và hỗ trợ rất tốt cho quản trị website. Cùng với MySQL, PHP đóng góp chủ yếu trong công cuộc xây dựng WordPress.

PHP là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất để lập trình web
PHP là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất để lập trình web

Người lập trình viên WordPress cũng sử dụng ngôn ngữ PHP để tạo ra công cụ quản lý tác vụ nền, điển hình nhất là công cụ giúp tìm kiếm bài viết trong cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, lập trình viên cũng sử dụng kết hợp thêm cả HTML để hiển thị kết quả tìm kiếm bài viết lên trang web.

Conditionals, Arrays, Comparison operators và Variables là những tính năng của PHP được sử dụng phổ biến nhất.

Mặt khác, bạn cũng cần có kiến thức về PHP Class vì đây là kiến thức bản lề của lập trình đối tượng (OOP). Trong WordPress. WP_Post cũng được sử dụng để lưu trữ tất cả các thông tin liên quan đến mỗi bài viết.

2.4. Kiến thức về MySQL

Toàn bộ các thông tin và dữ liệu trong WordPress đều được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu MySQL. MySQL cũng chứa đựng nội dung của mỗi bài post khi được đưa lên trang web.

Trong WordPress, người lập trình viên có thể tương tác với cơ sở dữ liệu thông qua các bộ hàm sẵn có. Bên cạnh đó, function sẽ luôn được sử dụng để làm điều kiện cho các statement.

Dữ liệu trong WordPress đều được lưu trữ trong MySQL
Dữ liệu trong WordPress đều được lưu trữ trong MySQL

2.5. Kiến thức về JavaScript và jQuery

Javascript là công cụ giúp WordPress developer tùy chỉnh nội dung được hiển thị trên trang web. Bên cạnh đó, thư viện quan trọng nhất của Javascript và cũng là thư viện được sử dụng phổ biến nhất có tên là jQuery. Thư viện này giúp đơn giản hóa thao tác chọn từng phần trong trang web. Các hàm trong WordPress cũng có thể được xâu chuỗi lại với nhau bằng jQuery.

2.6. Kiến thức về AJAX

Bạn có thể gửi hoặc nhận dữ liệu thông qua AJAX mà không cần tải lại trang. Trong admin control của WordPress có tùy chọn sử dụng AJAX. Lý do mà bạn nên tìm hiểu và vận dụng AJAX là bởi vì nó đơn giản và trực tiếp.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc WordPress developer là gì và công việc hàng ngày của những chuyên viên lập trình WordPress. WordPress hiện nay đang được đánh giá là công cụ mạnh mẽ và hiệu quả nhất để lập trình website. Nếu bạn đang có ý định phát triển theo con đường lập trình website thì nên học lập trình thông qua WordPress. Mức thu nhập của WordPress developer cũng ở mức khá cao so với mặt bằng thu nhập chung.