Binance bị khởi kiện?

28 Tháng Ba, 2023
Wireshark và ứng dụng thực tế
27 Tháng Ba, 2023
Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển AI
30 Tháng Ba, 2023

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance và Giám đốc điều hành và người sáng lập Changpeng Zhao đã bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) kiện vào thứ Hai vì điều hành những gì cơ quan quản lý cáo buộc là một sàn giao dịch “bất hợp pháp” và “giả mạo”.

CFTC đã kiện Binance, Zhao và cựu giám đốc điều hành tuân thủ hàng đầu của họ với hành vi “cố tình trốn tránh” luật pháp Hoa Kỳ, “trong khi tham gia vào một chiến lược chênh lệch giá theo quy định có tính toán vì lợi ích thương mại của họ.”

Zhao, một tỷ phú sinh ra ở Trung Quốc và chuyển đến Canada năm 12 tuổi, gọi khiếu nại của CFTC là “bất ngờ và đáng thất vọng”.

“Sau khi xem xét ban đầu, đơn khiếu nại dường như chứa đựng sự kể lại không đầy đủ các sự kiện và chúng tôi không đồng ý với đặc điểm của nhiều vấn đề bị cáo buộc trong đơn khiếu nại,” Zhao nói trong một tuyên bố .

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh một cuộc đàn áp rộng lớn hơn và ngày càng nghiêm trọng đối với các công ty tiền điện tử. Trong nhiều năm, các công tố viên và điều tra viên dân sự Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các công ty tiền điện tử vì các dịch vụ bất hợp pháp và không tuân thủ các quy tắc được thiết kế để ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp. Nhưng tốc độ của hoạt động như vậy của chính phủ đã tăng lên gần đây.

CFTC cho biết trong đơn khiếu nại vào thứ Hai rằng từ ít nhất là tháng 7 năm 2019 đến nay, Binance đã “cung cấp và thực hiện các giao dịch phái sinh hàng hóa thay mặt cho người Mỹ” vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.

Chương trình tuân thủ của Binance đã “không hiệu quả” và công ty, dưới sự chỉ đạo của Zhao, đã nói với nhân viên và khách hàng để phá vỡ các biện pháp kiểm soát tuân thủ, CFTC cho biết, trích dẫn một số hoạt động được báo cáo đầu tiên trong một loạt các cuộc điều tra về sàn giao dịch năm ngoái .

CFTC cũng cáo buộc cựu Giám đốc tuân thủ của Binance, Samuel Lim “hỗ trợ và tiếp tay” cho các vi phạm của Binance.

Người phát ngôn của Binance, công ty thống trị lĩnh vực tài sản kỹ thuật số toàn cầu, cho biết công ty sẽ tiếp tục “hợp tác” với các cơ quan quản lý.

Người phát ngôn cho biết Binance đã thực hiện “các khoản đầu tư đáng kể” để đảm bảo không có người dùng Mỹ trên nền tảng của mình.

Chủ tịch CFTC, ông Rostin Behnam cho biết trong một tuyên bố rằng các giám đốc điều hành của Binance đã biết trong nhiều năm “họ đã vi phạm các quy tắc của CFTC, tích cực làm việc để vừa giữ dòng tiền vừa tránh tuân thủ.”

CFTC chịu trách nhiệm giám sát các thị trường hàng hóa và phái sinh, bao gồm cả Bitcoin. Các công ty như công ty môi giới tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng Hoa Kỳ giao dịch các sản phẩm đó phải đăng ký với cơ quan.

Tiền điện tử BNB của Binance, đồng tiền lớn thứ tư thế giới tính theo quy mô thị trường, đã giảm khoảng 4% sau tin tức này.

Trong một tweet vào chiều thứ Hai, Zhao đã viết “4” – tham chiếu đến một bài đăng trước đó liệt kê “Những điều nên làm và không nên làm” của anh ấy cho năm 2023. Mục thứ tư trong danh sách là “Bỏ qua FUD, tin giả, các cuộc tấn công” bằng cách sử dụng một từ viết tắt của “sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ” thường được sử dụng trong tiền điện tử liên quan đến tin tức được coi là tiêu cực.

Được thành lập tại Thượng Hải vào năm 2017, Binance là trung tâm của ngành công nghiệp tiền điện tử toàn cầu. Theo nhà cung cấp dữ liệu CryptoCompare, sàn giao dịch Binance.com cốt lõi của nó đã xử lý các giao dịch trị giá khoảng 23 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái. Zhao cho biết vào năm ngoái, khối lượng giao dịch đạt 34 nghìn tỷ USD vào năm 2021.

Với một công ty cổ phần có trụ sở tại Quần đảo Cayman, Binance chưa bao giờ tiết lộ địa điểm trao đổi cốt lõi của mình. CFTC đã buộc tội công ty mẹ và hai đơn vị khác của Binance.

CFTC cho biết Binance đã không yêu cầu khách hàng gửi thông tin xác minh danh tính của họ trước khi giao dịch và “không thực hiện các quy trình tuân thủ cơ bản được thiết kế để ngăn chặn và phát hiện tài trợ khủng bố và rửa tiền”.

Khiếu nại của CFTC nêu chi tiết những nỗ lực của Binance trong việc giữ chân khách hàng Hoa Kỳ ngay cả sau khi công ty hợp tác với một công ty độc lập của Hoa Kỳ, đã ra mắt một sàn giao dịch Hoa Kỳ vào năm 2019 để phục vụ khách hàng Hoa Kỳ tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ.

Trên thực tế được kiểm soát bởi Zhao và được quản lý bởi Binance với tư cách là một công ty con trên thực tế. CFTC cho biết khi Zhao thuê Giám đốc điều hành đầu tiên của BAM, anh ấy đã “mô tả Binance như một con tàu cướp biển và giải thích rằng anh ấy muốn Binance.US trở thành một chiếc thuyền hải quân.”

Mặc dù hoạt động kinh doanh toàn cầu của Binance đã công khai cho biết họ đang hạn chế khách hàng Hoa Kỳ giao dịch trên nền tảng của mình, CFTC cho biết Binance đã nói với “khách hàng VIP” có giá trị thương mại ở Hoa Kỳ cách trốn tránh các biện pháp kiểm soát tuân thủ của mình.

Zhao giữ bí mật thông tin phản ánh cơ sở khách hàng tại Hoa Kỳ của Binance với một số nhà quản lý cấp cao, CFTC cho biết. Vào tháng 10 năm 2020, Zhao đã chỉ đạo nhân viên Binance thay thế giá trị của Hoa Kỳ cho một số trường dữ liệu trong cơ sở dữ liệu nội bộ của Binance bằng “UNKWN”.

Theo CFTC, Binance đã giao dịch trên nền tảng của riêng mình thông qua khoảng 300 “tài khoản chung”, thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp của Zhao, mặc dù sàn giao dịch đã không tiết lộ hoạt động này trong các điều khoản sử dụng công khai hoặc các nơi khác. CFTC cho biết các tài khoản nội bộ được miễn trừ khỏi chính sách “giao dịch nội gián” của Binance.

Một giám đốc điều hành hàng đầu của Binance đã nói với Wall Street Journal vào tháng 2 rằng công ty dự kiến ​​​​sẽ trả tiền phạt để giải quyết các cuộc điều tra của Hoa Kỳ.

CFTC cho biết họ đang tìm kiếm các hình phạt bằng tiền, hoàn trả các khoản thu nhập bất chính và các lệnh cấm đăng ký và giao dịch vĩnh viễn.