Những tên miền thông dụng và ý nghĩa đằng sau đó

Các bước đơn giản nhất để lau sạch bụi bẩn khỏi máy tính
23 Tháng Một, 2018
Những khuyết điểm nhỏ của Cốc Cốc so với Chrome .
26 Tháng Một, 2018

Những tên miền thông dụng và ý nghĩa đằng sau đó

Chũng ta vẫn thường truy cập mạng, lướt web nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc ý nghĩa của những đuôi tên miền trên những website đó bao giờ chưa? Và đuôi tên miền phổ biến nhất chúng ta có thể thấy là .com, sau đó đến .net .org .info .tv… Hãy cùng khám phá nhé .

Những đuôi tên miền phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng
COM: Là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại.

Là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Đa số các công ty, những doanh nghiệp hiện nay đều thích sở hữu một tên miền loại này bởi vì đuôi tên miền này khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.

.NET: Viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới.

Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .NET cho các website trên mạng Intranet.

.ORG viết tắt của từ organization, nó có ý nghĩa là một tổ chức, tập thể.

Nó được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

.GOV: Viết tắt của từ “government”, có nghĩa là chính phủ

Theo đó chỉ các tổ chức thuộc chính phủ, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân… mới có quyền đăng ký loại tên miền này. Tùy từng quốc gia sẽ có thêm hậu tố, ví dụ ở Việt Nam, tên miền của các tổ chức chính phủ sẽ là .gov.vn

Xem thủ tục đăng ký tên miền .gov.vn
.BIZ: Được sử dụng cho các trang web nhỏ.

.INFO: đuôi này được đặt cho những trang web có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Mức độ phổ biến của nó đứng sau các loại tên miền .COM, .NET, .ORG.

.VN: Chắc hẳn ai cũng biết nó là từ viết tắt của “Việt Nam”, là tên miền quốc gia Việt Nam.

Loại này thường được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Đuôi tên miền này có sức mạnh bảo vệ thương hiệu và khẳng định uy tín thương hiệu trên Internet với khách hàng. Các doanh nghiệp Việt Nam thường  sở hữu tên miền có đuôi .COM và .VN.

.US: Những trang web của Hoa Kỳ. số lượng đuôi tên miền này dự trữ lớn nhất hiện nay.

.CC: Đây từng là mã quốc gia của đảo Coco’s Keeling. Đuôi này cho người dùng đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.

.BZ: Được thiết kế làm mã quốc gia của Belize, giờ đây thường được đăng ký bởi các doanh nghiệp nhỏ khi họ không thể mua được các tên miền .BIZ.

Nó cũng cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.

.TV: đuôi này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí, showbiz.

.GS: Là mã quốc gia của đảo South Georgia& South Sandwich. Giống như .CC , cũng cho phép không giới hạn độ quốc gia hay bất cứ người nào đi nữa.

.WS: Khởi nguồn là mã quốc gia của Western Samoa, nhưng giờ đây nó thường được sử dụng như một ký hiệu viết tắt của từ website. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.

.NAME:  chỉ sử dụng cho các cá nhân, được sử dụng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website cá nhân của một người nào đó và thường trình bày những hình ảnh hay các thông tin cá nhân về người này.

.SHOP: Là loại tên miền sử dụng cho các cửa hàng bán lẻ

.ASIA: Tương tự như các tên miền quốc gia như .vn .jp .sg… ASIA là đuôi tên miền sử dụng cho website hoạt động trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

.CLUB: Tên miền dành cho các đội, nhóm, câu lạc bộ…

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong những ý nghĩa của các tên miền phổ biến nhất hiện nay rồi nhé ! Chúc bạn đọc bài vui vẻ !

thiết kế website đẹp giá rẻ tphcm , quản trị chăm sóc web giá rẻ chuyên nghiệp tphcm , quảng cáo google giá rẻ

Xem ngay các dịch vụ chính tại thiết kế website Best Online !