Databricks đang hướng Chat GPT tới người dùng

Microsoft dự định hạn chế dữ liệu từ các công cụ tìm kiếm AI
26 Tháng Ba, 2023
Elon Musk đổ 20 tỷ USD vào Twitter
26 Tháng Ba, 2023

Databricks, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco được định giá lần cuối là 38 tỷ đô la, vào thứ Sáu đã phát hành mã nguồn mở mà họ cho biết các công ty có thể sử dụng để tạo chatbot của riêng họ dọc theo dòng ChatGPT của OpenAI.

Mã này là một mô hình AI, một thuật toán được đào tạo trên các bộ dữ liệu và sau đó có thể học hỏi từ dữ liệu mới để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau.

Giám đốc điều hành Databricks Ali Ghodsi cho biết việc phát hành nhằm mục đích chứng minh một giải pháp thay thế khả thi để đào tạo một loại mô hình AI được gọi là mô hình ngôn ngữ lớn với nguồn tài nguyên và sức mạnh tính toán khổng lồ.

Một mô hình ngôn ngữ lớn làm nền tảng cho chatbot ChatGPT lan truyền của OpenAI. OpenAI, trị giá 29 tỷ USD, huấn luyện các mô hình AI của mình với kho dữ liệu khổng lồ trên một siêu máy tính của nhà đầu tư Microsoft Corp (MSFT.O) . Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã nói rằng chi phí điện toán là “ngon mắt”.

OpenAI tính phí doanh nghiệp để truy cập vào các mô hình của nó cho các ứng dụng của riêng họ và đã dự kiến ​​doanh thu 1 tỷ đô la vào năm 2024 .

Nỗ lực của Databricks đi kèm với những cảnh báo. Ghodsi nói: mặc dù chatbot nguồn mở thể hiện khả năng ấn tượng ở các tác vụ như soạn thảo bài đăng trên blog, nhưng công ty đã không đưa ra các bài kiểm tra điểm chuẩn chính thức để cho thấy bot phù hợp với hiệu suất của ChatGPT.

Databricks bán phần mềm phân tích và khai thác dữ liệu dựa trên đám mây cho các doanh nghiệp và cho biết năm ngoái họ đã vượt qua 1 tỷ đô la doanh thu hàng năm.

Databricks muốn các doanh nghiệp đào tạo các mô hình AI của riêng họ bằng phần mềm của Databricks. Ghodsi cho biết các nhà nghiên cứu của công ty đã sử dụng một mô hình hai năm tuổi được cung cấp miễn phí và huấn luyện nó với một lượng nhỏ dữ liệu trong ba giờ trên một máy tính mà bất kỳ ai có thẻ tín dụng đều có thể thuê.

Ghodsi nói: “Tương lai sẽ là mọi người đều có mô hình của riêng mình và họ thực sự có thể đào tạo nó và họ có thể làm cho nó tốt hơn”. “Và theo cách đó, họ cũng không phải cung cấp dữ liệu của mình cho người khác.”

Động thái của Databricks diễn ra vào thời điểm các công ty khởi nghiệp đang huy động hàng triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm để đào tạo các mô hình AI của họ và khi các công ty công nghệ lớn như Google của Alphabet ( GOOGL.O) và Meta Platforms (META.O) gấp rút thu nhỏ quy mô và chi phí của các mô hình AI đồng thời cải thiện độ chính xác của chúng.

Ghodsi nói: “Tôi tin rằng cuối cùng, bạn sẽ làm cho những mô hình này ngày càng nhỏ hơn, nhỏ hơn nữa và chúng sẽ có nguồn mở. “Mọi người sẽ có chúng.”