EU tranh cãi khi AI bùng nổ

TikTok sắp bị cấm tại Mỹ
22 Tháng Ba, 2023
Genlogin Antidetect Browser và Automation Top 1 Tại Việt Nam
23 Tháng Ba, 2023

Những tiến bộ công nghệ nhanh chóng như ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT đang làm phức tạp thêm nỗ lực của các nhà lập pháp Liên minh Châu Âu nhằm thống nhất các luật AI mang tính bước ngoặt, các nguồn tin có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này.

Ủy ban Châu Âu đã đề xuất các quy tắc dự thảo gần hai năm trước nhằm bảo vệ công dân khỏi những nguy cơ của công nghệ mới nổi, vốn đã trải qua sự bùng nổ về đầu tư và sự phổ biến của người tiêu dùng trong những tháng gần đây.

Dự thảo cần phải được đưa ra giữa các nước EU và các nhà lập pháp EU, được gọi là một bộ ba, trước khi các quy tắc có thể trở thành luật.

Mặc dù ngành dự kiến ​​​​sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay, nhưng có những lo ngại rằng sự phức tạp và thiếu tiến bộ có thể trì hoãn luật này sang năm sau và các cuộc bầu cử ở châu Âu có thể chứng kiến ​​MEP với một nhóm ưu tiên hoàn toàn khác lên nắm quyền.

Daniel Leufer, nhà phân tích chính sách cấp cao của nhóm quyền Access Now, cho biết: “Tốc độ phát hành các hệ thống mới khiến quy định trở thành một thách thức thực sự. “Đó là một mục tiêu nhanh chóng, nhưng có những biện pháp vẫn phù hợp bất chấp tốc độ phát triển: tính minh bạch, kiểm soát chất lượng và các biện pháp để khẳng định các quyền cơ bản của họ.”

PHÁT TRIỂN NHANH CHÓNG
Các nhà lập pháp đang làm việc thông qua hơn 3.000 sửa đổi được lập bảng, bao gồm mọi thứ, từ việc tạo ra một văn phòng AI mới đến phạm vi các quy tắc của Đạo luật.

Brando Benifei, một MEP người Ý và là một trong hai nhà lập pháp dẫn đầu các cuộc đàm phán về Đạo luật AI rất được mong đợi của khối cho biết: “Các cuộc đàm phán khá phức tạp vì có nhiều ủy ban khác nhau tham gia. “Các cuộc thảo luận có thể khá dài. Bạn phải nói chuyện với khoảng 20 MEP mỗi lần.”

Các nhà lập pháp đã tìm cách đạt được sự cân bằng giữa khuyến khích đổi mới trong khi bảo vệ các quyền cơ bản của công dân.

Điều này dẫn đến việc các công cụ AI khác nhau được phân loại theo mức độ rủi ro mà chúng nhận thấy: từ tối thiểu đến hạn chế, cao và không thể chấp nhận được. Các công cụ có rủi ro cao sẽ không bị cấm, nhưng sẽ yêu cầu các công ty phải minh bạch cao trong hoạt động của họ.

Tuy nhiên, những cuộc tranh luận này đã không còn nhiều chỗ để giải quyết các công nghệ AI đang mở rộng mạnh mẽ như ChatGPT và Khuếch tán ổn định đã lan rộng khắp toàn cầu, thu hút cả sự mê hoặc và tranh cãi của người dùng.

Đến tháng 2, ChatGPT, được tạo bởi OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, đã lập kỷ lục về cơ sở người dùng tăng trưởng nhanh nhất so với bất kỳ ứng dụng ứng dụng tiêu dùng nào trong lịch sử.

Hầu như tất cả những người chơi công nghệ lớn đều có cổ phần trong lĩnh vực này, bao gồm Microsoft (MSFT.O) , Alphabet (GOOGL.O) và Meta (META.O) .

CÔNG NGHỆ LỚN, VẤN ĐỀ LỚN
Các cuộc thảo luận của EU đã gây lo ngại cho các công ty – từ các công ty mới thành lập nhỏ đến Big Tech – về cách các quy định có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ và liệu họ có gặp bất lợi trong cạnh tranh trước các đối thủ từ các châu lục khác hay không.

Đằng sau hậu trường, các công ty Công nghệ lớn, những người đã đầu tư hàng tỷ đô la vào công nghệ mới, đã vận động hành lang hết sức để giữ cho những đổi mới của họ nằm ngoài phạm vi làm rõ rủi ro cao, nghĩa là tuân thủ nhiều hơn, nhiều chi phí hơn và nhiều trách nhiệm hơn đối với các sản phẩm của họ. nguồn tin cho biết.

Một cuộc khảo sát gần đây của cơ quan công nghiệp ứng dụng AI cho thấy 51% số người được hỏi cho rằng các hoạt động phát triển AI sẽ chậm lại do Đạo luật AI.

Để giải quyết các công cụ như ChatGPT, vốn có các ứng dụng dường như vô tận, các nhà lập pháp đã giới thiệu một danh mục khác, “Hệ thống AI mục đích chung” (GPAIS), để mô tả các công cụ có thể được điều chỉnh để thực hiện một số chức năng. Vẫn chưa rõ liệu tất cả GPAIS có được coi là rủi ro cao hay không.

Đại diện của các công ty công nghệ đã phản đối những động thái như vậy, khẳng định rằng các hướng dẫn nội bộ của họ đủ mạnh để đảm bảo công nghệ được triển khai an toàn và thậm chí đề xuất rằng Đạo luật nên có điều khoản chọn tham gia, theo đó các công ty có thể tự quyết định liệu các quy định được áp dụng.

Công ty AI DeepMind thuộc sở hữu của Google, hiện đang thử nghiệm chatbot AI Sparrow của riêng mình,  quy định của các hệ thống đa mục đích rất phức tạp.

Alexandra Belias, người đứng đầu bộ phận chính sách công quốc tế của công ty cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc tạo ra một khuôn khổ quản trị xung quanh GPAIS cần phải là một quá trình toàn diện, có nghĩa là tất cả các cộng đồng và xã hội dân sự bị ảnh hưởng đều phải tham gia”.

Cô ấy nói thêm: “Câu hỏi ở đây là: làm thế nào để chúng tôi đảm bảo khuôn khổ quản lý rủi ro mà chúng tôi tạo ra hôm nay sẽ vẫn phù hợp vào ngày mai?”

Daniel Ek, giám đốc điều hành của nền tảng phát trực tuyến âm thanh Spotify – gần đây đã ra mắt “AI DJ” của riêng mình, có khả năng quản lý danh sách phát được cá nhân hóa

Ông nói: “Có rất nhiều điều chúng ta phải tính đến. “Nhóm của chúng tôi đang làm việc rất tích cực với các cơ quan quản lý, cố gắng đảm bảo rằng công nghệ này mang lại lợi ích cho nhiều người nhất có thể và an toàn nhất có thể.”

MEP cho biết Đạo luật sẽ được đánh giá thường xuyên, cho phép cập nhật và khi các vấn đề mới với AI xuất hiện.

Tuy nhiên, với các cuộc bầu cử ở châu Âu sắp diễn ra vào năm 2024, họ phải chịu áp lực phải cung cấp một thứ gì đó quan trọng ngay lần đầu tiên.

Leufer nói: “Các cuộc thảo luận không được vội vàng và không được thỏa hiệp chỉ để hồ sơ có thể được đóng lại trước cuối năm”. “Quyền của người dân đang bị đe dọa.”